Categories
CFP Diary

CFP Diary EP3 : การสอบ IC Plain

หลังจากที่ได้ใบอนุญาตเป็นตัวแทนประกันชีวิตเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ผมก็ได้รับคำแนะนำต่อให้ทำการสอบ IC Plain ซึ่งก็คือ ผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป เพื่อที่จะสามารถขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตประเภทนึงได้ที่มีชื่อว่า “Unit Linked” ที่เป็นผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบคู่การลงทุน และก็เป็น 1 ในวุฒิพื้นฐานในการได้วุฒิ IP (Investment Planer) หรือ ผู้วางแผนการลงทุน เช่นกัน


IC (ผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป) กับ IP (ผู้วางแผนการลงทุน) ต่างกันอย่างไร

รูปด้านล่างตอบคำถามนี้ได้ดีเลยทีเดียว

อ้างอิง : https://www.set.or.th/professional/Download/career/TSI-Article_IP.pdf

โดย IC Plain สามารถแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ตราสารทั่วไป คือ หุ้น/ตราสารทุน, กองทุนรวม และตราสารหนี้ที่มีลักษณะไม่ซับซ้อน (Plain Products)

ส่วน IP สามารถวางแผนและนำแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง หรือมีความซับซ้อน (Complex Products)

อ้างอิง : https://www.set.or.th/professional/Download/infographic/new_License2017.pdf

สำหรับเส้นทางจาก IC ไปสู่ IP นั้น จะต้องมีการสอบอีก 4 อย่าง คือ Complex Module 1 กับ Complex Module 2 เพื่อให้ได้วุฒิ IC Complex 1 และ CFP Module 1 และ CFP Module 2

อ้างอิง : https://www.set.or.th/set/professional/html.do?name=professional_ip&innerMenuId=32

ซึ่งจะเห็นว่าใบอนุญาตวิชาชีพ IP นั้น เป็นส่วนนึงของ CFP เช่นกัน


ทำอย่างไรให้ได้วุฒิ IC Plain

เตรียมสอบ

สำหรับผมเอง ก่อนสอบ IC Plain ผมสมัครเข้าคอร์สอบรมของบริษัทประกันชีวิตที่เป็นตัวแทนอยู่ ซึ่งเป็นการอบรมระยะเวลา 5 วัน (คือต้องหยุดงานทั้งอาทิตย์เพื่อไปอบรมนี้) โดยคอร์สนี้ที่ไปเรียนอาจารย์ก็จะสอนในลักษณะที่เรียกว่า “ติวสอบ” ซะมากกว่า แต่ก็ปูพื้นฐานเนื้อหาไว้ให้อยู่เช่นกัน โดยเนื้อหาที่สอนนั้นจะสรุปมาจากหนังสือ 3 เล่มนี้ (แต่ผมไม่ได้อ่าน 3 เล่มนี้เลย กะว่าจะซื้อมาเก็บไว้ เพราะเนื้อหาน่าสนใจดี)

หลังจากเรียนจบ 5 วัน เย็นวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ผมก็อ่านทบทวน 3-4 รอบ เพื่อที่จะไปสอบในเช้าวันจันทร์

โดยการสมัครสอบนั้น จะมีอยู่ 2 ที่ ที่เราสามารถทำการสอบ IC Plain ได้คือ ATI และ AIMC แต่ผมเลือก AIMC เพราะ ATI เต็ม ค่าสมัครสอบจะอยู่ 1,200 บาท


มีคนสอบถามผมเข้ามาพอสมควรว่าแนะนำว่าติวสอบที่ไหน ผมขอแนะนำเรียนที่นี่ล่ะกันครับ เตรียมสอบ IC Plan กับ Dr.Mike สามารถลงทะเบียนเรียนออนไลน์ได้ตามลิงค์นี้

https://drmike.teachable.com/p/ic-plain/


วันสอบ

วันสอบผมไปถึง AIMC แต่เช้าเลย 8 โมงครึ่ง เริ่มสอบ 9 โมงครึ่ง อุปกรณ์ที่สามารถเอาเข้าห้องสอบได้คือ เครื่องคิดเลขแม่ค้า แต่ถ้าใครไม่ได้พกไปก็ไม่เป็นไร ที่ AIMC เค้ามีให้ยืม ส่วนนาฬิกาข้อมือ โทรศัพท์มือถือ เครื่องเขียน นี่เอาเข้าไม่ได้นะครับ ก่อนสอบสามารถฝากไว้ที่เจ้าหน้าที่ได้เลย

9 โมงครึ่งเริ่มสอบ เป็นการสอบผ่านคอมพิวเตอร์ หลังจากที่เรากดปุ่มเริ่มทำข้อสอบ เวลาก็จะนับถอยหลังทันทีมีเวลาสอบทั้งหมด 2 ชั่วโมงครึ่ง กับข้อสอบ 100 ข้อ

ผมเริ่มทำในส่วนของจรรยาบรรณก่อนเลย โดยเริ่มทำตั้งแต่ข้อ 31-50 ก่อนเป็นข้อแรก จากนั้นไล่ทำไปเรื่อย ๆ จนถึงส่วนความรู้ในส่วนของผลิตภัณฑ์ตราสารทั่วไป ข้อ 51-100 แล้วจึงกลับมาเริ่มทำข้อ 1-30 ซึ่งเป็นส่วนของความรู้พื้นฐานเรื่องการเงินและการลงทุนซึ่งจะมีเรื่องคำนวณมาเกี่ยวข้องอยู่พอประมาณ

ข้อไหนที่ทำไปแล้วไม่แน่ใจ ผมจะทำ check mark ไว้ว่าข้อนี้ไม่แน่ใจ (ในระบบคอมพิวเตอร์จะมี flag นี้ในติ๊กอยู่) เพื่อที่จะประมาณได้ว่าทำได้กี่ข้อ ทำไม่ได้กี่ข้อ เกณฑ์ผ่านก็คือ ทำถูก 70 ข้อ และในส่วนที่ 2 จรรยาบรรณต้องทำได้ 14 ข้อ

ส่วนข้อไหนที่เสียเวลาในการทำนานเกินไป ผมข้ามทันทีแล้วค่อยมาย้อนทำทีหลัง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เราประเมินคร่าว ๆ ได้ว่าเราทำได้กี่ข้อ และเราสามารถมั่วได้อีกกี่ข้อ 55+

ก่อนจะผมเวลา 2-3 นาที ผมเหลือข้อสอบที่ยังไม่ได้ทำอยู่ประมาณ 2-3 ข้อเช่นกัน และนับกับที่ผม check mark ว่าไม่ได้แน่ใจอีกประมาณ 10 ข้อนิด ๆ ทำให้ผมคิดว่า 2-3 ข้อที่เหลือนี้ผมมั่วไปล่ะกัน ก็เลยตอบมั่วไปเลย และจบการทำข้อสอบ

เมื่อกดส่งคำตอบ ระบบจะประมวณผลซักพัก (ช่วงนี้ลุ้นมาก) และก็จะบอกผลเรา ถ้าเราผ่านจะบอกแค่ “ผ่าน” แต่ถ้าไม่ผ่าน ระบบจะบอกว่าเราทำข้อสอบในแต่ละส่วนได้กี่ข้อ

ส่วนผลการสอบของผมในครั้งแรกนั้น ก็คือ “ผ่าน” (เย้ !!)


ขอใบอนุญาต

หลังสอบเสร็จประมาณ 2-3 วัน ให้เราทำการเข้าไปที่เว็บ https://market.sec.or.th/ORAP/Authen/PersonalLogin.aspx

เพื่อสมัครเข้าระบบขอความเห็นชอบ

โดยเมื่อสอบ IC Plain ผ่าน ให้เราทำการกรอกฟอร์ม MENU P1: สร้างแบบคำขอความเห็นชอบ (ผู้แนะนำการลงทุน, นักวิเคราะห์, ผู้จัดการกองทุน, ผู้วางแผนการลงทุน) ระบบจะออกใบเรียกเก็บเงินค่าขอใบอนุญาต 2,000 บาท VAT 7% 140 บาท แล้วให้เรานำใบนี้ไปจ่ายเงินที่ธนาคาร ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมอีก 20 บาท รวมกันคือ 2,160 บาท

หลังจากทำการจ่ายเงินที่ธนาคารแล้ว เราจะได้รับ Email แจ้งผลการรับค่าธรรมเนียม

และรออีกประมาณ 1 สัปดาห์ เราจะได้รับ Email แจ้งผลขอความเห็นชอบ

เมื่อได้รับ Email นี้ ให้เราเข้าไปที่ระบบ ORAP อีกครั้ง แล้วเข้าไปที่ MENU P6: พิมพ์หนังสือรับรองการได้รับความเห็นชอบ เพื่อพิมพ์ หนังสือรับรองการได้รับความเห็นชอบ ดังรูป เป็นอันเสร็จสิ้น


หลังจากที่สอบผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่คิดว่าจะทำต่อก็คือ การสมัครเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุนอิสระ และจะวางแผนการเตรียมสอบ CFP Module 1 ต่อไป หากมีคืบหน้ายังไงจะมาเขียนเล่าให้ฟังอีกทีนะครับ

Facebook Comments