Categories
Blog

ซื้อประกันให้ตรงวัตถุประสงค์ ตอน ประกันแบบชั่วระยะเวลา (กำหนดระยะเวลาคุ้มครอง)

วันก่อนไปอบรมผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต ทำให้เห็นว่า จริงๆ แล้วมันก็มีแบบประกันบางตัวที่ค่าเบี้ยประกันต่ำกว่ามากและก็ตอบโจทย์ได้เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการซื้อขายกันซักเท่าไหร่

อย่างเช่น แบบประกันที่ต้องการความคุ้มครองระยะสั้น 5 ปี 10 ปี 15 ปี ถ้าอายุ 30 กว่าๆ ทุนประกัน 1 ล้านบาท จ่ายค่าเบี้ยประกันปีละ 4-5 พันบาท เท่านั้นเอง ซึ่งค่าเบี้ยต่ำกว่าแบบประกันตลอดชีพระดับเท่าตัวที่ทุน 1 ล้านบาท จะมีค่าเบี้ยเป็นหลักหมื่นบาท


สมมุติว่า ลูกเราเข้าเรียนประถม และเราเป็นกำลังหลักในการหาเงินเพื่อส่งลูกเรียน ผมว่าประกันชีวิตประเภทนี้ก็ตอบโจทย์ เพราะระหว่างช่วงเวลาที่ลูกเรียน 15 ปี ประถมถึงมหาลัย ในกรณีที่เราเกิดเป็นอะไรไปขึ้นมา อย่างน้อยลูกก็ยังมีทุนการศึกษาสำรองไว้ส่งตัวเองเรียนได้

หรืออย่างกรณี มีหนี้สินที่อยู่อาศัย แล้วแพลนว่า 10 ปี 15 ปี นี้จะผ่อนหมด แบบนี้ก็ตอบโจทย์เช่นกัน เพราะอย่างน้อยก็เป็นการสร้างความสบายใจต่อคนที่พักอาศัยด้วย (ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือคนในครอบครัวนี่แหล่ะ) ว่ายังไงที่พักอาศัยนี้ก็เป็นของเราในที่สุด เพราะเรามีหลักประกันที่เพียงพอต่อการชำระหนี้ตั้งไว้อยู่แล้ว

แต่บางคนอาจจะมองว่า แล้วถ้าเราไม่ได้เป็นอะไรขึ้นมา อย่างนี้ก็ถือว่าเป็นจ่ายเป็นเบี้ยทิ้งสิซื้อเป็นตลอดชีพดีกว่ายังไงก็ได้ทุนประกันคืน

ส่วนตัวมองว่ามันไม่ได้เป็นเบี้ยทิ้งนะ แต่เป็นการซื้อหลักประกันในช่วงระยะเวลาจำเป็น ในราคาที่ไม่สูงมาก ค่าเบี้ย 5,000 บาท 15 ปี รวมเป็นเงิน 75,000 บาท แลกกับหลักประกัน 1,000,000 บาท เพิ่มมูลค่าเงินได้อย่างน้อย 10 กว่าเท่า << ผมว่านี่เป็นจุดแข็งของประกันประเภทนี้เลย

ถ้าซื้อแบบตลอดชีพ ค่าเบี้ยจะสูงกว่าในจำนวนทุนประกันที่เท่ากัน บางทีลูกเรียนจบ ทำงานแล้ว หารายได้เป็นของตัวเอง หมดหน้าที่ในส่วนนี้ หรือบ้านผ่อนหมดแล้ว หมดภาระหนี้สินแล้ว สบายใจ ครอบครัวมีที่อยู่อาศัย เราอาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีหลักประกันในส่วนนี้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยอีก

นอกจากจะคิดว่าไหนๆ ก็จะจ่ายค่าเบี้ยแล้ว คำนวณแล้ว เราจ่ายไหว จะได้ให้เงินประกันก้อนนี้ ถือเป็นมรดกให้ลูกไปด้วยเลย แบบนี้ก็อีกวัตถุประสงค์นึง ถ้าตั้งวัตถุประสงค์ไว้แบบนี้ ประกันแบบตลอดชีพก็เหมาะสม

ถือว่าเป็นการแชร์ วิธีเลือกซื้อประกันให้ตรงวัตถุประสงค์ จากความเข้าใจของตัวเอง หากใครที่สงสัย อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ถามมาได้เลยนะ และถ้ามีกรณีอื่นๆ อีก จะขอนำมาเล่าให้อ่านกันอีกล่ะกันครับ 

Facebook Comments