Categories
CFP Diary

CFP Diary EP1 : เป้าหมายสู่นักวางแผนทางการเงิน

จุดเริ่มต้นที่หันมาสนใจเรื่องการเงินอย่างจริงจัง มันคงเริ่มตั้งแต่ตอนที่ดูคลิป คนไทยฉลาดการเงิน เมื่อต้นปีที่แล้วทำให้รู้สึกว่าเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่มีแง่มุมในเรียนรู้เพิ่มเติมอีกเยอะแยะ จึงไปลงคอร์สอบรม TMM28 ที่จัดโดย โค้ชหนุ่ม Money Coach

 

หลังจากนั้นตัวเองก็เริ่มวางแผนการเงินส่วนบุคคล และทำตาม Money Freedom Model โดยเริ่มต้นจาก Plan C ก่อนคือ มีเงินเก็บสำรองฉุกเฉินให้ครบ 6 เดือน

และทำ Plan B คู่ขนานไปด้วย คือการตัดเงินอัตโนมัติเพื่อซื้อกองทุนทุกเดือน (ซึ่งเป็น 1 ในการบ้านหลังอบรมจบ)

 


ในช่วงเดือนสิงหา ผมได้ไปงานสัมมนาเกี่ยวกับการวางแผนเกษียณ บรรยายโดย คุณเอ ศักดา Founder website A-Academy ระหว่างอบรม แอบเห็นประวัติว่า คุณเอ มี Cert CFP ก็เลยสงสัยว่า Cert CFP คืออะไร

 

เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติม จึงทำให้รู้ว่า

CFP เป็นคุณวุฒิของผู้ประกอบวิชาชีพที่สามารถให้บริการวางแผนการเงินซึ่งประกอบด้วย แผนการลงทุน แผนการประกันชีวิต แผนภาษีและมรดก และแผนเพื่อวัยเกษียณแก่ลูกค้า ที่ครอบคลุมทั้งการให้คำปรึกษาและจัดทำแผนการเงินในทุกๆด้านตามที่กล่าวมาภายใต้ข้อจำกัดและเงื่อนไขเฉพาะของแต่ละบุคคล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายการเงินตามต้องการ และมีชีวิตบั้นปลายภายหลังเกษียณอย่างมีความสุข เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างจุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไปสู่เป้าหมายในอนาคต

 

หลังจากจบสัมมนาการวางแผนเกษียณเสร็จ จึงเริ่มต้นเปิดดู Clip Video ในเว็บ A-Academy จนจบ Series 9 และเริ่มต้นพอร์ตเกษียณของตัวเองเมื่อต้นปี 61 ที่ผ่านมา

 


ระหว่างทยอยดูคลิปวิดีโอของ A-Academy ทำให้ยิ่งอยากเป็นนักวางแผนการเงินมากยิ่งขึ้น จึงลองค้นหาเพิ่มเติมว่า การจะได้ Cert CFP นั้น ต้องทำยังไงบ้าง

 

พบคำตอบคือ ต้องทำการอบรมและสอบให้ผ่าน 6 ชุดวิชา และมีประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องอีก 3 ปี

 

ปัญหาก็คือ ประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้อง 3 ปีนี่สิ ที่ทำให้ผมคิดไม่ตกว่าจะทำยังไงได้บ้าง เพราะว่าตอนนี้มีงานประจำทำอยู่ และคงย้ายสายงานไม่ได้แน่ ๆ

 


และในที่สุดเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา มีบูธสมาคมนักวางแผนการเงินไทยที่งาน Money Expo จึงไปที่บูธพูดคุยกับ นักวางแผนการเงินตัวจริงที่ Cert CFP แล้ว เพื่อไปสอบถามว่า หากต้องการเป็นนักวางแผนการเงินต้องทำยังไงบ้าง และถ้ามีงานประจำอยู่แล้วแบบนี้จะทำยังไง

 

คำแนะนำที่ได้คือ ให้เป็นสมัครเป็นตัวแทนขายประกัน ซึ่งสามารถใช้วุฒินี้ได้เหมือนกัน และบังเอิญที่ตอนนั้นผมมีแผนจะสมัครตัวแทนประกันอยู่แล้ว เพราะได้เจอกันรุ่นพี่คนนึงซึ่งยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ด้านการวางแผนเกษียณและประกัน

 

ความลงตัวจึงเกิดขึ้น จึงเกิดจุดเริ่มต้นการก้าวสู่เป้าหมาย การเป็นนักวางแผนทางการเงิน

 

 

Facebook Comments