Categories
Blog

ดี 2 เด้ง สุขภาพดีขึ้น ค่าใช้จ่ายลดลง ทำยังไงได้บ้าง ?

ดังคำกล่าวที่ว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” นั้น เป็นเรื่องจริงที่ใคร ๆ ต่างก็เห็นด้วย วันนี้เลยขอมาแชร์ไอเดียที่ได้มาจากการอ่าน การเห็น การฟัง รวมถึงที่ปฏิบัติเองด้วย ว่ามีอะไรบ้างที่ถ้าเราทำแล้วจะดีต่อสุขภาพ กาย ใจและการเงินของเรา


ลดการกินขนมหวาน ❌🍰

 

ขนมหวาน ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย ไม่ว่าจะเป็นร้านหลังคุณ ป้าโบ เค้กกระทะ อบความหวัง ฯลฯ สารพัดของหวานน่ากินแสนยั่วยวน ที่ไปเดินห้างทีไรต้องมีแวะซักหน่อย ไม่งั้นไม่ครบสูตร หรือเป็นสิ่งที่ต้องจัดหลังทานอาหารมื้อหลัก และบางร้าน สั่งมา 1 ที่ ราคาแพงกว่าอาหารหลักที่เพิ่งกินไปซะอีก

 

ทั้ง ๆ ที่เรารู้กันอยู่ว่าขนมหวานนั้นประกอบไปด้วย น้ำตาล ไม่ก็แป้ง (ซึ่งแป้งก็กลายเป็นน้ำตาลอีกที) หากรับประทานมากจนเกินไปผลกระทบที่เกิดขึ้นในร่างกายอาจจะไม่ใช่ตอนนี้ แต่จะเห็นผลเมื่อตอนอายุมากขึ้น ซึ่งจะมากันเป็น package เบาหวาน ความดัน หัวใจ ฯลฯ

 

หากลดความถี่ในการกินส่วนนี้ลงได้ก็เป็นการดูแลสุขภาพไปในตัว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเหล่านั้น แถมลดค่าใช้จ่ายไปไม่ใช่น้อย


เดินให้มากขึ้น 🏃🏿🏃🏿

 

สำหรับใครที่ใช้บริการวินมอไซค์ 10 บาท 20 บาท เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นจากบ้านไปหน้าปากซอย หรือ จากรถไฟฟ้าไปที่ทำงาน ลองหยุดใช้พี่วิน แล้วหันมาเดินแทนกันดีกว่า

 

การเดินถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องเปลี่ยนชุด ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใด ๆ ไม่เสียตังค์เพิ่มซักนิด แถมได้ตังค์กลับมาหยอดกระปุกเพิ่มทุกวันอีกด้วย


ทำ Intermittent Fasting (IF) ❌🍚

การทำ Intermittent Fasting นั่นคือการจำกัดเวลาไม่ทานอาหาร หรือภาษาชาวบ้านอาจจะเรียกว่า การอดข้าวนั่นเอง แต่เป็นการอดข้าวด้วยความรู้ ข้อดี IF มีมากมายต่อร่างกาย ถ้าใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำให้เข้าไปดู Video ที่นี่ ใครเป็นสายชอบอ่านแนะนำที่นี่

 

เมื่อเราทำ IF หรือจำกัดเวลาการกินอาหารแล้ว สิ่งที่ลดลงไปนอกจากค่าอาหารมื้อหลักแล้ว ก็ยังลดค่ากินของจุกจิกไปได้อีกส่วนนึง เรียกได้ว่าดีทั้งกับร่างกายและดีต่อกระเป๋าสตางค์ของเรา


นอนให้เร็วขึ้น ลดการดู Youtube / Streaming ต่าง ๆ นานา 🛌🏿🛌🏿

 

กิจกรรมนึงที่เป็นสาเหตุให้คนนอนกันดึกในยุคนี้ เชื่อว่าการนั่งดู Netflix / iFlix หรือคลิป Youtube นั้นเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ แน่ ๆ

 

หากเราลดเวลาการดูในส่วนนี้ได้ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มเวลาเข้านอนเพื่อพักผ่อนร่างกายเท่านั้น ดีไม่ดีเราสามารถลด Package โทรศัพท์มือถือของเราให้ถูกลงได้ด้วย เพราะข้อมูลในรูปแบบ Video นั้นสูบ Package Internet ไปมากโข


 

หากทำตามที่กล่าวข้างบนได้จนเป็นนิสัยแล้ว (ไม่ว่าจะเป็นข้อใดข้อหนึ่ง หรือหลายข้อก็ตาม) ผมเชื่อเลยว่าสุขภาพของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน และจะนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายสุดโหดอย่างค่ารักษาพยาบาล อีกด้วย

 

ใครมีวิธีการอื่นดี ๆ อื่น ๆ สามารถแชร์ไอเดียกันมาได้เลยนะครับ เราจะได้มีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมกับเงินเหลือเก็บไว้ใช้อย่างมีความสุขในบั้นปลายชีวิตด้วยกัน 🙂

 

 

 

Facebook Comments