Categories
Blog

สาเหตุของการละเลยการวางแผนทางการเงิน

ตอนอ่านหนังสือเตรียมสอบ มีเนื้อหาส่วนนึงว่าด้วยสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ละเลยเรื่องการวางแผนการเงิน คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยอยากเขียนสรุปมาให้อ่านกันในภาษาของตัวเอง


สาเหตุของความเข้าใจผิด

หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าจำเป็นที่จะต้องมีฐานะร่ำรวยก่อน ต้องมีทรัพย์สินมาก ๆ ถึงจะมาวางแผนกันว่าจะจัดการทรัพย์สินเงินทองกันอย่างไร รอให้ถึงวันนั้นก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาว่ากันอีกที

 

ส่วนคนที่มีฐานะมั่งคงแล้ว ก็กลับคิดว่า ตนเองนั้นไม่เห็นมีความจำเป็นจะต้องมาวางผงวางแผนอะไรเลย เพราะในเมื่อตอนนี้ก็ใช้ชีวิตสุขสบายดีอยู่แล้ว มีเงินจับจ่ายใช้สอยได้ไปเรื่อย ๆ แบบนี้ ไม่เดือดไม่ร้อนอะไร

 

และอีกส่วนนึง คือ ไม่อยากจะที่รับรู้ หรือหลีกเลี่ยงที่จะรับรู้ว่า ตอนนี้เรามีสถานะทางการเงินอย่างไร บางคนอาจจะคิดว่า แค่ใช้ให้เงิน ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว ไม่ต้องใช้เงินเดือนชนเดือน แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว

 


ความสำคัญของการวางแผนการเงิน

อันที่จริงแล้ว การวางแผนการเงินนั้นไม่ได้เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลกลุ่มใดกลุ่มนึง เท่านั้น แต่เป็นเรื่องของบุคคลทุกกลุ่ม เพื่อให้สามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางการเงินที่ตนตั้งไว้ หรือสามารถประเมินความเป็นไปได้ของเป้าหมายนั้นว่าสามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร

 

เมื่อเราวางแผนการเงินแล้ว จะทำให้เราเห็นภาพฐานะการเงินของเราในภาพรวมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รู้ว่าเรามีทรัพย์ หนี้สิน ความมั่งคั่งสุทธิเท่าไหร่ รายรับ รายจ่าย ของเราเป็นอย่างไร

และสามารถที่จะลงรายละเอียดได้เช่นกัน (แต่ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่บันทึกไว้ ว่ามีความละเอียดแค่ไหน) เช่น รู้ว่าตอนนี้เรามีทรัพย์สินอะไรบ้าง (เงินสด, อสังหาฯ, กองทุน, หุ้น ฯลฯ) แต่ละรายการมีมูลค่าอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วหนี้สินที่มีอยู่มีอยู่เท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน

 

ทั้งนี้ การวางแผนการเงินนั้นจะเกี่ยวข้องกับการจัดการความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน เพื่อจะที่ลดผลกระทบทางการเงิน ให้ไม่ต้องสูญเสียมากจนเกินไป เช่น เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือตกงาน หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้ขึ้นมา ก็จะกระทบกับสถานะการเงินของเราแน่นอน ดังนั้นจึงเรื่องที่จะให้ความสำคัญเช่นกัน


หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยปรับความเข้าใจและเห็นความสำคัญของการวางแผนทางการเงินมากขึ้นหน่อยนึงล่ะกัน

Facebook Comments