Categories
CFP Diary

CFP Diary EP10 : การสอบเป็นนายหน้าประกันชีวิต

หลังจากที่เคยเป็นสอบตัวแทนประกันชีวิตไปแล้ว Code หลุด (ไม่ได้ส่งงานตามกำหนด) ทำให้หลุดจาการเป็นตัวแทนประกันชีวิตไปโดยปริยาย และด้วยความที่ผมต้องการจะสอบ Paper 3 แบบไม่ต้องการเข้าอบรม CPF Module 3 จึงคิดว่าจะทำการขอเทียบเคียงความรู้ โดยการไปสอบนายหน้าประกันชีวิตแทนดีกว่า นั่นจึงเป็นที่มาของ EP นี้


ขั้นที่ 1 การสมัครสอบนายหน้าประกันชีวิต

การสมัครสอบนายหน้าประกันชีวิต (รวมถึงนายหน้าประกันภัย) ขึ้นชื่อว่าเป็นการสอบที่เต็มเร็วมาก !! ดังนั้นจึงควรสมัครตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้สมัครสอบ ซึ่งก็คือ วันที่ 1, 11 และ 21 ตามลำดับ โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามนี้ http://www1.oic.or.th/th/eservice/index.php/testing

เลือกใบสมัครนายหน้าประกันชีวิต และ สมัครสอบนายหน้าประกันชีวิต

ถ้าไม่เคยสมัครมาก่อน เลือกผู้สมัครใหม่

ใส่ข้อมูลกด สมัครสอบนายหน้าประกันชีวิต

จากนั้นกรอกข้อมูลเลือกวันเวลาสถานที่สอบตามระบบ (พอดีผมไม่ได้เก็บรูปไว้ครับ แต่ไม่ยากแล้ว)

เมื่อทำการกรอกรายละเอียดการสมัครแล้ว ถึงเวลาค่าสมัครสอบ 200 บาท โดยใบจะมีหน้าตาประมาณนี้

ซึ่งต้องจ่ายภายในวันที่สมัครเท่านั้น !! ดังนั้นแนะนำว่าจ่ายผ่าน QR Code ไปเลยสะดวก เร็ว และไม่เสียค่าธรรมเนียม (เก็บรูปหลักฐานการจ่ายไว้ด้วย)


ขั้นที่ 2 อ่านเตรียมสอบ

ด้วยความที่ผมชะล่าใจมาก ๆ กับเตรียมสอบ เพราะหลาย ๆ คนที่รู้จักที่ได้ไปสอบมา บอกว่าไม่ยาก ผมเลยอ่านชีทสรุปที่ได้จากพี่ที่รู้จักกันในคืนวันก่อนสอบ และอ่านทบทวนอีกที 2 ชั่วโมงก่อนสอบเท่านั้น ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่เหมือนกันตอนสอบ เพราะคิดว่าค่าสอบไม่ได้แพงมาก ถ้าพลาดก็สอบใหม่ – -“


ขั้นที่ 3 สอบขอใบอนุญาต

ผมเลือกสถานที่สอบคือ ราชภัฎสวนสุนันทา อาคารสอบจะอยู่ที่นี่ (https://goo.gl/maps/UFjt3WaLwww2cqY68)

พอถึงเวลาเค้าเริ่มมีคนทยอยเดินเข้าห้องสอบ แล้วก็ไปนั่งตามที่นั่งสอบของตัวเอง จากนั้น เปิดคอมสอบได้เลย สอบรอบนี้ไม่มีหลักการใด ๆ ผมนั่งไล่ทำไปทีละข้อ ข้อไหนทำไม่ได้ mark ไว้ในคอม แล้วประเมินดูว่าทำไม่ได้กี่ข้อ

พอทำเสร็จ submit รู้ผลเลย … สรุปก็คือผ่าน

ผมถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องทำยังไงต่อ เค้าบอกว่าแค่ว่า สอบเสร็จถ้าผ่านแล้ว ไปรออบรมต่อเลย

เลยรอยืนอยู่หน้าห้องสอบเกือบชั่วโมง เพราะนึกว่ารอคนอื่นที่สอบผ่านแล้วไปอบรม

แต่สรุปแล้วคือ ต้องไปลงทะเบียนอบรมต่อที่สมาคมประกันชีวิตไทย

โดยที่ต้องรอให้ผลสอบส่งไปที่สมาคมก่อน เช็คได้ที่นี่ http://oiceservice.oic.or.th/searchbroker/individual.php
(Update Link https://smart.oic.or.th/EService/Menu3)


ขั้นที่ 4 อบรมเพื่อขอใบอนุญาต

เมื่อผลผ่านออกเป็นทางการแล้ว ก็สมัครอบรมเพื่อขอใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตต่อ โดยสมัครอบรมได้ที่นี่ https://www.tlaa.org/learning2.php?cid=16&cidx=13

ค่าอบรมอยู่ที่ 1,605 บาท (รวม VAT แล้ว) ตอนนี้เหมือนจะเป็นการอบรม Online ไปแล้ว ก่อนหน้านี้ต้องไปฟังกันสด ๆ เห็นหน้าเห็นตากัน ใช้เวลาอบรม 2 วันเลยทีเดียว – -“

ตอนเรียนจบผมจะได้ใบยืนยันผลการอบรมว่าได้อบรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เก็บเอาไว้เป็นหลักฐานยื่นตอนขอใบอนุญาต


ขั้นที่ 5 ขอใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิต

หลังจากอบรมเสร็จประมาณ 5 วันทำการ เราสามารถไปเดินเรื่องขอใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตได้ที่ คปภ. โดย print เอกสารนี้ https://www.oic.or.th/sites/default/files/content/4600/nch-1-2562.pdf

แล้วเตรียมรูปถ่าย 1″ จำนวน 2 รูป สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบยืนยันผลการอบรม และไปติดต่อที่ สำนักงาน คปภ. ที่สะดวกได้เลย

มีค่าธรรมเนียม 300 บาท ยื่นเสร็จ บัตรจัดส่ง ประมาณ 5 วันทำการ ก็จะได้รับบัตรนายหน้าประกันชีวิตมาไว้ครอบครอง


อยากจะบอกว่าเป็นกระบวนการที่ยาวนานและมีความมั่วสูงมากในการดำเนินการ เพราะเกี่ยวข้องกับหลากหลายฝ่าย สำหรับผมคิดว่าข้อมูลในเว็บ คปภ. ค้นหาได้ค่อนข้างยาก จะอ่านแล้วสับสนไม่ชัดเจน เอาเป็นว่าที่สรุปมานี้ น่าจะช่วยให้เร็วยิ่งขึ้น สำหรับใครที่จะสมัครเป็นนายหน้าประกันชีวิต

Facebook Comments