Categories
Blog

ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องทำประกัน

หากคุณเป็นคนนึงที่ไม่ชอบประกันเอาซะเลย ไม่เห็นจะต้องทำประกันเลย ผมแอบเห็นด้วยกับคุณส่วนนึงว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องทำประกัน ในเมื่อเรา…

1.ไม่มีหนี้สิน

ไม่มีหนี้สินแล้ว ชีวิตก็เบาขึ้นเยอะ ไม่มีภาระอะไรที่ต้องมาแบกรับ เกิดเป็นอะไรไป ไม่มีภาระหนี้สินที่คนข้างหลังต้องมารับผิดชอบ คนข้างหลังไม่มีภาระทางการเงินเพิ่มขึ้นอยู่ได้อย่างปกติ มีทรัพย์สินส่วนนึงเก็บไว้ให้ เราไปสบาย คนข้างหลังก็ยังคงอยู่อย่างสบาย ไม่มีเรื่องกังวลใจให้เกิดขึ้น  


2.ไม่มีใครที่ต้องดูแล

ถ้าอาศัยอยู่กับคนในครอบครัวที่สามารถดูแลตัวเองกันได้ดีอยู่แล้ว หากจากไป ไม่มีใครได้รับผลกระทบ ทุกคนยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เช่น

มีพ่อแม่ ที่วางแผนการเกษียณไว้แล้ว สามารถนำเงินที่เก็บไว้มาใช้ ไม่มีความกังวลด้านการเงิน ไม่ได้ต้องการเงินจากเราช่วยดูแล

มีภรรยาที่มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูตัวเองและลูก ๆ ได้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพารายได้จากเรา

เราเป็นสมาชิกในครอบครัวที่ไม่ได้แบกรับภาระอะไรมากมาย ทุก ๆ คนสามารถดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี แบบนี้ประกันก็เป็นเงินเสริมที่ได้โดยไม่ได้คาดหวังไว้แค่นั้นเอง


3.มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลและสุขภาพร่างกายแข็งแรง

บางคนเจ็บป่วยไม่สบายขึ้นมา หาหมอ เข้าโรงพยาบาล แล้วเบิกค่าใช้จ่ายจากบริษัทหรือหน่วยงานที่สังกัดอยู่ได้ สวัสดิการลักษณะแบบนี้ช่วยแบ่งเบาภาระได้อย่างดีเลย ยิ่งถ้าดูแลสุขภาพดี ทำงานมาหลายปี ไม่เจ็บไม่ป่วย หรือเจ็บป่วยก็มีน้อยมาก คิดว่าแก่ตัวไปก็คงไม่ต่างจากนี้มาก มั่นใจในสุขภาพตัวเองแบบนี้ การทำประกันก็อาจจะไม่จำเป็น


4.รับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ พร้อมจ่ายกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

หากยอมรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ประเมินแล้วโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยมาก

ครอบครัวเราไม่มีใครเจ็บป่วยร้ายแรง ดูแลสุขภาพร่างกายดี คิดว่าไม่น่าจะเป็นโรคร้ายได้

หรือถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ เราโอเคและพร้อมจ่ายกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น วางแผนการเงินมาไว้แล้ว ถ้ามีความมั่นใจและยอมรับกับการตัดสินใจแบบนี้ได้ ประกันก็ไม่มีความจำเป็นกับเลย เราพร้อมเผชิญและรับผิดชอบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้


4 ข้อนี้เป็นข้อหลัก ๆ ในมุมมองของผม หากอ่าน 4  ข้อนี้ แล้วพยักหน้าในทุก ๆ ข้อ ประกันไม่จำเป็นสำหรับคุณเลย แต่ถ้ามีบางข้อที่ทำให้คุณลังเล อยากให้ลองศึกษาผลประโยชน์ของประกันดู บางทีมันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

คิดเห็นอย่างไรพูดคุยกันได้ใน Comment นะครับ 🙂

Facebook Comments