Categories
Blog

ทำไมเราถึงไม่ค่อยอยากที่จะจ่ายภาษี ?

ช่วง 2-3 ปีหลังนี้ เห็นข่าวปรับภาษีค่อนข้างมาก แล้วถ้าอ่านใน comment ก็จะเห็นว่าหลายๆ คนไม่ค่อยพอใจ

ส่วนนึงก็คงเป็นเพราะ รู้สึกว่าเงินที่จ่ายให้รัฐไป ไม่ค่อยได้รับสวัสดิการที่ดีอะไรกลับมา ชีวิตความเป็นอยู่ก็ไม่รู้สึกว่าดีขึ้น ส่วนตัวเองก็มีคิดแบบนี้บ้างนะ บางจังหวะ

แต่มีอยู่วันนึง มีความคิดนึงผุดขึ้นมาว่า มันก็มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่รัฐ provide ให้เรานะอย่างขับรถไปไหนมาไหน ก็มีถนนหนทางให้ใช้ มีทางเท้าให้ได้เดิน มีคนมาทำความสะอาดให้ด้วย หรือสวนสาธารณะที่สามารถไปออกกำลังกายหลายที่ ฯลฯ

คือรัฐเองก็มีค่าใช้จ่าย หลายอย่างเหมือนกัน แต่เรามักมองไม่เห็น ส่วนนึงคงเป็นเพราะข้อมูลส่วนนี้ ไม่ค่อยมีการประชาสัมพันธ์และเปิดเผยต่อสาธารณะ และบางครั้งเราก็ไม่รับรู้ว่ามันมี เพราะเราเห็นมันตั้งแต่เด็ก และคิดว่ามันฟรีไม่ค่าใช้จ่าย พอโตมาทำงาน โดนหักเงินไป ก็ไม่พอใจเป็นธรรมดา แต่เรื่องเสียภาษีนี่ มันเป็นเรื่องของหน้าที่พลเมืองนะ ดังนั้น ส่วนตัวคิดว่า ก็ควรจ่ายอย่างสมเหตุ สมผล

มี option หลายอย่างที่เราหยิบมาลดหย่อนได้ ก็เลือกมาใช้ให้เหมาะกับตัวเราใครฐานเงินเดือนสูง ๆ นี่ ประหยัดกันได้เป็นหมื่นเป็นแสนเลยนะ ตัวหลัก ๆ ที่ใช้กันก็มี LTF RMF กบข. PVD ประกันชีวิต สุขภาพ บำนาญ แต่ละตัวเลือกก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน เลยขอมาแชร์ความเห็นส่วนตัวต่อแต่ละตัวเลือกหน่อย


1. กบข. / PVD

สำหรับผม เป็นตัวเลือกที่ ถ้ามีโอกาสได้ทำ ทำไปเถอะครับ ถ้าอายุน้อยก็เลือกแผนที่เสี่ยงสูงหน่อย (ถ้าเลือกได้) พออายุมากขึ้น 45-50 ค่อยไปปรับแผนที่มีความเสี่ยงต่ำลงหน่อย
เพื่อลดความตื่นเต้นตอนช่วงใกล้เกษียณ ใครที่มีอยู่แล้ว อยากให้ไปเช็คดูหน่อยนะครับ ว่าแผนที่เราลงมีสัดส่วนอะไรเท่าไหร่ยังไง เพราะบางแผน ในระยะยาวอาจสู้เงินเฟ้อไม่ได้เลย


2. LTF

เป็นตัวเลือกยอดนิยมในช่วงปลายปี 😛 เงื่อนไข LTF คือ 7 ปีปฏิทิน แต่อยากให้เผื่อใจกันไว้หน่อย สำหรับคนที่มีแผนจะใช้เงินก่อนนี้ เพราะปีที่ 7 หากเกิดเหตุตลาดหุ้นไทยเป็นขาลงพอดี หากต้องขาย เพื่อนำเงินมาใช้ช่วงนั้นอาจไม่ดีต่อความรู้สึก อยากให้เผื่อซัก 2-3 ปี คือสามารถถือได้ 10 ปี แต่ถ้าปีที่ 7 ราคาดี น่าพอใจก็ขายออกมาก็ได้


3. RMF

เงื่อนไขคือถือยาวถึง อายุ 55 ปี ขั้นต่ำ 5 ปี ซื้อทุกปี (หรือปีเว้นปี) ขั้นต่ำ 5,000 บา เนื่องจากต้องถือยาว เลยไม่อยากให้เลือกซื้อ โดยดูที่ผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว กองที่มีผลตอบแทนสูง มีแนวโน้มที่ความเสี่ยงสูง อยากให้กระจายซื้อตามสัดส่วนประเภทสินทรัพย์เพื่อลดความเสี่ยง จะได้ถือกันยาวๆ แบบสบายใจขึ้นหน่อย


4. ประกันชีวิต

หลายคนเลือกที่จะซื้อประกันออมทรัพย์เพื่อลดหย่อน ผมเห็นด้วยกับเฉพาะคนที่ฐานเงินเดือนสูงจริงๆ และหากเลือกซื้อได้ ซื้อแบบ 10/1 ได้น่าจะดี เพราะจ่ายเบี้ยปีเดียว แล้วถือยาว 10 ปี แต่ก็ดู IRR ด้วยนะ

ส่วนประกันสุขภาพ คิดว่าควรซื้อตามความเหมาะสม ประเมินสวัสดิการและ life style ของตัวเอง เพราะแต่ละคนเงื่อนไขแตกต่างกัน

สุดท้ายประกันบำนาญ ส่วนตัวผมคิดว่า เหมาะกับคนอายุ 50 up หรือรับความเสี่ยงในการลงทุนไม่ได้ แต่ถ้าต้องการความแน่นอนของกระแสเงินสดหลังเกษียณ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าดี ถ้าผลตอบแทนสูงกว่าเงินเฟ้อ ก็ยิ่งดี

อีกส่วนที่สำคัญคือ ควรประเมินตัวเองด้วยว่าสามารถจ่ายค่าเบี้ยได้ตลอดทาง หากซื้อเยอะจ่ายหนัก จะอึดอัดไปเปล่า เอาที่พอดี คิดว่าจ่ายไหวตลอดทาง

สุดท้ายคือ อย่าช้อปเพลิน ซื้อเกินสิทธิ์ มันมีลิมิตอยู่นะครับ

Facebook Comments