Categories
CFP Diary

CFP Diary EP6 : การสอบ P2 ตราสารที่มีความซับซ้อน (ตราสารหนี้และกองทุน)

หลังจากอบรมฟิลลิปเสร็จปุ๊บ ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ผมก็เข้าเก็บตัวเพื่อเตรียมตัว P2 ตราสารที่มีความซับซ้อน ต่อเลย โดยผมได้ทำการจองสอบกับทางเว็บ AIMC ดูเหมือนว่าตารางสอบจะมีทุกวันพุธ-อาทิตย์ ค่าสมัครสอบอยู่ที่ 850 บาท โดยการสอบ P2 นั้นให้เวลาในการสอบทั้งหมด 40 นาที ข้อสอบทั้งหมด 25 ข้อ โดยมีเกณฑ์ผ่านคือ ทำถูกมากกว่า 70% ขึ้นไป


แนวทางการเตรียมสอบ

หนังสือ P2 ตลาดหลักทรัพย์

สำหรับการสอบ P2 ครั้งนี้ ผมเลือกที่จะอ่านหนังสือเอง เพราะหนังสือของตลาดหลักทรัพย์เล่มไม่หนามาก  และประกอบกับการอ่านแนวข้อสอบของพ่อบ้านนักลงทุน (ไม่มีออกตรงเป๊ะ ๆ นะครับ แต่มีใกล้เคียงบางส่วน)

ผมใช้เวลาประมาณ 2 วันในการอ่านหนังสือของตลาดหลักทรัพย์จบรอบแรก จากนั้นลองทำแนวข้อสอบของพ่อบ้านนักลงทุนดู สรุปว่าทำผิดไปซะเยอะเลย ข้อไหนทำผิดก็ย้อนกลับมาหาในหนังสือว่าอยู่ตรงไหน แล้วทำความเข้าใจใหม่ตรงนั้นเลย

แนวข้อสอบ P2 พ่อบ้านนักลงทุน

จากนั้นเริ่มอ่านหนังสือรอบที่ 2 คราวนี้ผมทำอ่านไปทำสรุปไปด้วย เป็นลักษณะ MindMap (สามารถดาว์นโหลดได้จาก Link นี้เลยครับ)

และเริ่มทำแนวข้อสอบอีกรอบ หลังจากนั้นก็อ่านสรุปที่ตัวเองทำไว้วน ๆ ไป เป็นการย้ำหัวข้อต่าง ๆ
วันสอบ

ผมจองสอบไว้รอบแรกเลย เพราะ
1) กลัวลืมที่อ่านมา 55+
2) มีงานต้องไปทำต่อช่วงบ่าย

ผมไปถึง AIMC ประมาณ 8 โมงกว่า ๆ เริ่มสอบ 9 โมงครึ่ง ระหว่างรอก็หยิบสรุปดูอีกรอบ 2 รอบ ก่อน 9 โมงครึ่งซักพัก เจ้าหน้าที่เรียกเข้าห้องสอบให้นั่งตามเลขที่นั่ง ผมขอยืมเครื่องคิดเลขไปเผื่อ (ได้ใช้นิดหน่อย) พอเข้าห้องเจ้าหน้าที่ก็อธิบายกติกาในการสอบ และแจ้งว่าสอบรอบนี้จะไม่มี print ผลสอบให้เหมือนปีที่แล้ว แต่จะส่ง Email ไปให้ตามที่กรอกไว้ตอนสอบเสร็จ

ผมใช้หลักการเดิมเหมือนตอนสอบ IC Plain (P1) เลย คือ เริ่มทำข้อจรรยาบรรณก่อน จากนั้น ค่อย ๆ ไล่เริ่มกลับไปทำที่ข้อ 1 ถ้าข้อไหนอ่านโจทย์แล้วไม่เคลียร์ใช้เวลานาน หรือเป็นคำนวณที่ลองดูแล้วใช้เวลา ผมข้ามไปก่อนเลย แล้วค่อยกลับมาทำใหม่

เวลาผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง ผมก็ทำเสร็จ จากนั้นตรวจสอบอีกรอบนึง (ที่ยังไม่ออก เพราะก่อนสอบเจ้าหน้าที่บอกว่า ออกจากห้องสอบได้ต้องผ่านไปครึ่งชั่วโมงก่อน) จากนั้นก็ Submit คำตอบ กรอกรายละเอียดข้อมูล และรอลุ้นผลผ่านหน้าจอคอมเลย

สรุปก็คือ ผ่าน (แต่รอบนี้ไม่ได้ดีใจเหมือนสอบ P1 เพราะตอนทำค่อนข้างมั่นใจหลายข้ออยู่)

สอบเสร็จเดินออกจากห้องสอบ รอรับใบเสร็จ แล้วก็ไปทำงานต่อ


สอบครั้งนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน IC Complex 2 เพราะคิดว่าจะสอบ P3 และ CFP Paper 2 ให้เสร็จ จากนั้นขึ้นทะเบียน IP License ที่เดียวเลย

หากมีอัพเดทยังไงจะมาเขียนให้อ่านกันอีกทีนะครับ

Facebook Comments